Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2016

Làm sao để xây dựng các mối quan hệ với khách hàng trong kinh doanh?

Việc bán hàng cho khách hàng hiện hữu tốn ít chi phí và dễ dàng hơn nhiều so với việc tìm kiếm những khách hàng mới. Hãy nuôi dưỡng long trung thành của khách bằng những dịch vụ tốt và sản phẩm có chất lượng , được hỗ trợ bởi mối quan hệ vững mạnh, lâu dài, cùng có lợi.
xay dung moi quan he voi khach hang trong kinh doanh
Làm sao để xây dựng các mối quan hệ với khách hàng trong kinh doanh?

Cung cấp dịch vụ

Khách hàng ngày nay kỳ vọng nhận được những chất lượng dịch vụ cao nhất và điều đó hoàn toàn chính đáng. Hãy nghĩ lại xem bạn cảm nhận như thế nào khi nhận được dịch vụ tồi. Thất vọng? Giận dữ? Hay bị lừa dối? Đây chính là những cảm nhận của khách hàng khi bị đối xử tương tự. Hãy thử so sánh cảm giác này với cảm giác khi bạn nhận được những dịch vụ đặc biệt. Nên nhớ rằng khách hàng không phải là một người khó chịu cản trở bạn và công việc của bạn, họ chính là công việc của bạn. Nếu không có họ bạn sẽ không thể kinh doanh được. Hãy liệt kê những lĩnh vực mà bạn thấy rằng dịch vụ khách hàng có thể cải thiện được. Hãy tìm hiểu cách thức nhân viên của bạn giao dịch với khách hàng, cách thức xử lý đơn hàng và trao đổi thư tín với khách hàng. Hãy lần lượt xử lý từng khía cạnh trong giao dịch khách hàng để cải thiện quan hệ với họ.

Xử lý than phiền của khách hàng

Nên xem xét những lời than phiền của khách hàng một cách nghiêm túc. Một số công ty nhận thấy rằng nếu khách hàng có than phiền và được xử lý thỏa đáng thì họ sẽ trung thành hơn những khách hàng không bao giờ phàn nàn. Điều này thể hiện tầm quan trọng trong việc xử lý tốt những lời than phiền của khách hàng. Hãy hình thành một thủ tục công bằng và hiệu quả , thiết lập khung thời gian để xử lý những lời phàn nàn và không bao giờ được để chúng trôi qua mà không bao giờ được xử lý. Nếu bạn sai, hãy thừa nhận, xin lỗi và nếu cần thì bồi thường cho khách hàng. Hãy học hỏi những sai lầm và hình thành những thói quen để sai lầm không bị lập lại.

Duy trì liên lạc

Khi khách hàng đạt hàng, việc bán hàng chưa phải kết thúc mà chỉ mới bắt đầu. Hãy biến việc giao dịch một lần đó thành một giao dịch lập đi lập lại nhiều lần bằng cách phát triển mối quan hệ với khách hàng. Quan hệ với khách hàng không thể tự duy trì nếu không có sự chăm sóc. Cần phải nỗ lực thực hiện tất cả những trách nhiệm của bạn. 

Khách hàng có thể không cần đến mối quan hệ với bạn. Bạn phải chủ động chăm sóc mối quan hệ này chứ không phải họ. Hãy tìm những lý do để nhắc nhở khách hàng rằng bạn sẵn sàng phục vụ họ. 

Hãy thông báo với họ về thời gian hợp đồng bảo trì cần được gia hạn, đề xuất cho họ những phần nâng cấp, mời họ tham gia các buổi xét duyệt độc quyền, cho họ những ưu đãi giàm giá đặc biệt và đảm bảo rằng họ là những người đầu tiên được biết về những sản phẩm mới. Hãy tìm ra lý do hợp lý để giao tiếp với họ và duy trì những sản phẩm hay dịch vụ của công ty lúc nào cũng mới mẻ trong tâm trí của họ.

Tóm lại:
  • Hãy goi cho khách hàng khi có tin tức và sản phẩm mới
  • Nếu bạn không thể liên lạc với khách hàng bằng điện thoại thì hãy gửi thư điện tử
  • Thỉnh thoảng hãy ghé thăm khách hàng nếu cần nhưng hãy kiểm tra trước xem có thuận tiện cho họ không
  • Áp dụng những cách mới để cung cấp thông tin cho khách hàng về đề xuất hay sự kiện đặc biệt, đợt giảm giá và những cải tiến dịch vụ.
 

Kiểm tra sức mạnh của các mối quan hệ


Có hai loại kiểm tra sức mạnh của các mối quan hệ: một là khách hàng có đủ hài long để duy trì long trung thành không? Hai là, khách hàng có vui vẻ giới thiệu bạn với những người khác không? Hãy tìm hiểu bằng cách hỏi họ. Một cách rất tốt để thu được những câu trả lời chân thật là sử dụng bảng câu hỏi, hay thử gọi điện thoại cho khách hàng sau khi bán hàng. Một số công ty đưa những câu hỏi này vào thẻ đăng ký bảo hành sản phẩm. Nếu khách hàng dự định chuyển sang công ty khác vào lần sau, hoặc là họ không muốn giới thiệu bạn với những người khác thì bạn hãy cố tìm ra nguyên nhân thật sự.

Nuôi dưỡng lòng trung thành

Khách hàng cần phải có lý do để duy trì long trung thành với bạn. Có thể họ kỳ vọng nhiều điều hơn chứ không chỉ đơn thuần là sản phẩm hay dịch vụ hoàn hảo. Đối thủ cạnh tranh của bạn duy trì lòng trung thành của khách hàng bằng cách nào? Bạn có cách nào thể hiện một cách tích cực cho khách hàng thấy rằng bạn đánh giá cao mối quan hệ kinh doanh với họ không? 

Những chương trình tặng thưởng dành cho khách hàng trung thành tỏ ra rất có lợi đối với nhiều doanh nghiệp. Hãy đưa cho khách hàng một thẻ ghi nhận giao dịch với bạn. Sau một số lần giao dịch hay sau khi đạt được một tổng số nhất định, họ sẽ hội đủ điều kiện để được đối xử đặc biệt, được tặng quà, giảm giá hay những đặc quyền khác. 

Trong một thị trường cạnh tranh, khách hàng có xu hướng đi tham khảo nhiều nơi để tìm ra nơi giao dịch tốt nhất. Phiếu giảm giá cho giao dịch tiếp theo có thể thu hút được khách hàng trung thành. Việc giảm giá gia tăng sau mỗi gia dịch, trong khi đảm bảo bạn vẫn có lãi, có thể trở nên không thể cưỡng lại được đối với khách hàng hay thay đổi.   

Kết luận: Để xây dựng các mối quan hệ khách hàng trong kinh doanh cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Hãy kiểm tra mọi khía cạnh của dịch vụ khách hàng và tìm cách cải thiện tốt hơn
  • Luôn nhớ rằng khách hàng hiện hữu quý giá hơn khách hàng tiềm năng
  • Hãy hỏi những khách hàng đã bất mãn xem bạn có thể làm gì để họ trở lại với bạn.
  • Hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng bằng cách luôn tỏ ra hữu ích và vui vẻ
  • Hãy cảm ơn người đã mua hàng thường xuyên để họ cảm thấy mình được đánh giá cao – sự quan tâm chân thành có thể tạo ra sự khác biệt.     

Tuan Tran
Thông tin Kinh tế và Doanh nhânSHARE THIS

Facebook Comment

0 nhận xét: